Tầm quan trọng của Phong thủy trong việc thiết kế nội thất nhà ở

Tầm quan trọng của Phong thủy trong việc thiết kế nội thất nhà ở

Khái quát về phong thủy

Phong thủy tốt xấu của một ngôi nhà dựa trên nhiều yếu tố. Dó có thể là phương hướng, là địa thê núi sông, là thời gian không gian, là sự tốt xấu của sơn thủy của mỗi khu vực, là quan niệm của mỗi người…

Phong thủy nhà ở tốt, xấu không nhửng liên quan trực tiếp đến cuộc sống, sức khoe của những người trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của các thành viên trong gia đình

Sông núi bao bọc là điều kiện địa lý cơ bản để có phong thủy âm đương tốt, ngoài ra còn cần đến những yếu tốt khác như: khí (môi trường), quang (ánh sáng), phương vị (hướng nhà).

Kiến thức chung trong việc bố trí nội thất nhà ở

Phong thủy – Hướng nhà ở

Từ xưa đến nay chọn hướng nhà luôn được coi là yếu tố đầu tiên khi xây dựng nha ở. Ngôi nhả không chỉ đơn thuần lả nơi trú ngụ mả còn là tổ âm của mỏi người, môi gia đình.

Bởi vậy, khi mua dát mua nhà chúng ta phải xem xét kĩ lưỡng, cẩn thận hướng nha nào là phù hợp. Điều đó không chỉ ở phương diện thẩm mỹ mả còn có ảnh hưởng lớn đến tương lai phát triển của gia đình.

Thường trong phong thủy người ta hay sử dụng la kinh đê phán đoán, nêu không có la kinh, bạn có thể sử dụng la bàn thay thế để xác định phương hướng.

huong-nha-anh-huong-rat-lon-den-phong-thuy-nha-o
Hướng nhà ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà ở

Sử dụng la bàn, trước tiên phải xác định được đâu là hướng Bắc, đâu là hướng Nam. Với 360° Nam Bắc chia làm 8 phương vị bằng nhau, mỗi phương vị chiếm 45°, dùng hướng Bắc làm điểm trung tâm ở dưới.

Bắc thiên (nghiêng về) đông 22.5° đều thuộc hướng Bắc (còn gọi là hướng Khảm).

Từ hướng Bắc thuận theo chiều kim đồng hồ thì chia ra hướng Đông Bắc (Cân), hướng Đông (Chấn), hướng Đỏng Nam (Tốn), hướng Nam (Ly), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây (Đoài), hướng Tây Bắc (Càn).

Khi dùng la bàn để đo phương hướng, phải nhìn tù’ hướng chính diện bức tường nhà để quyết định vị trí ngôi nhà, nói một cách đơn giản, mặt cửa tòa cao ôc hướng ra đường lớn gọi là “hướng”, ngược lại mặt quay lưng với tường gọi là “tọa”.

Ví dụ, đường của một ngôi nhà nằm ở huớng nôn gọi là tọa Ly (Nam) hướng Khảm (Bắc). 1

Tuy nhiên, khi sử dụng la bàn để do phương hướng cùng không hăn chính xác hoàn toàn. Vi vẠv nếu muốn biết vị trí chính xác của ngôi nhà thì nôn n bên ngoài cửa tòa nhà mà dùng la bàn để đo đac ở nhiều địa điểm khác nhau.

Khi đo đạc phương vị nhà ở, cũng cần chú ý đến phương vị của địa thế núi sông xung quanh. Ngọn núi cao hơn nhà ở gần đó là nằm ỏ hướng nào? Phướng vị nhìn ra sông như thế nào?

Nếu như xung quanh ngôi nhà đều không nhìn thấy núi hay sông, có thê xem những tòa lầu cao xung quanh có thế xem như núi, đường phố coi là sông, sau khi phán rõ sơn và thủy xung quanh ngôi nhà, có thế đoán phong thủy ngôi nhà tốt hay xấu.

Phong thủy – Mái nhà

Hình dáng mái nhà cũng vô cùng quan trọng

Ở nông thôn nước ta, phân lớn mái nhà thường được chọn là mái nha hình tam giác, bơi theo độ dốc của mái nhà sẽ khiến nước mưa chảy xuống một cách de dàng, tránh tình trạng nước mưa bị ứ đọng lại trên mái nhà, xét về tính thực tiễn lẫn trong quan niệm phong thủy đều không tôt.

Tuy nhiên mái nhà hình tam giác của bạn sẽ ảnh hưởng đến những nhà kề bên nếu bạn không chú ý đến phong thuỷ. Do đó, tốt nhất khi xây nhà tránh để đỉnh tam giác nhà mình chĩa thảng vào cửa nhà người khác.

Bởi nếu hàng xóm biết phong thủy, họ sẽ dùng gương bát quái phản chiếu lại mái nhà của bạn và chính gia đình bạn hứng chịu nguồn năng lượng xấu, sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình cám láng giềng.

Xét về văn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cùng là cầu an lành cho mình.

phong-thuy-mai-nha-o-phai-la-mau-do-doc-nuoc
Mái nhà ở theo phong thủy phải tránh đọng nước và kiêng dùng màu xanh nước biển

Màu sắc mái nhà

Từ suy nghĩ nước trên đỉnh núi có thể vỡ bờ và tràn xuồng gây mất mát, đói kém và chêt chóc. Vì vậy, một trong những điều kiêng kỵ nhất trong phong thuy là xây dựng mái nhà thèo biểu tượng “nước trên đỉnh núi”.

Chính theo quan niệm trên nên khi chọn ngói, nhiêu người tránh chọn màu ngói xanh, vì màu xanh tượng trưng cho nước và nước trên mái nhà được xem là biêu tượng cực kỳ xâu về mặt phong thủy. Màu ngói thường được chọn lưa nhiều nhất là màu đỏ hoặc màu nâu sẫm.

Phong thủy – Cửa

Trong tất cả các ngôi nhà, cửa ra vào và cửa sổ đều là nơi những luồng khí lưu thông, cửa cùng với các lốĩ đi và cầu thang được sắp xêp hợp lý sẽ đây khí lưu thông điều hoà khắp các phòng.

Cửa ra vào được mở thông đến một vùng rộng nhât của căn phòng. Lôi vào nên có ánh sáng tạo sự rộng rãi, thân thiện. Lôi vào chật hẹp hoặc tôi tăm sẽ chặn lại vận may của những người sống trong nhà và có tlìê ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, về mặt tâm lý, lồi đi hẹp và thiếu ánh sáng sẽ tạo tâm trạng buồn bã.

phong-thuy-cua-chinh-co-do-rong-thich-hop-voi-ngoi-nha
Theo phong thủy cửa chính cần có độ rộng tương ứng với ngôi nhà

Các cửa sau cũng rất quan trọng. Một ngôi nhà hoặc nơi làm ăn nên cỏ cửa sau thông ra một con đường rộng rãi (nếu có thể). Điều này sẽ tượng trưng cho những cơ hội lớn về tài chính.

Tuy nhiên, không để lối đi đối diện trực tiếp với cửa sau, luồng khí tôt sẽ nhập vào và rời đi một cách nhanh chóng.

Việc bố trí các cửa ra vào rất quan trọng trong phong thủy. Những cánh cửa được đặt một cách không hợp lý có thê gây ra các vấn đề về sức khỏe vả mối quan hệ cá nhân. Các cửa được bố trí trực tiếp đối diện với nhau, không chồng lên nhau.

Theo truyền thống, thường tránh đặt ba hoặc nhiều cửa đi thắng hàng. Như vậy những luồng khí xâu sẽ bay thắng đường. Vì vậy, nên dung các tấm bình phong đê ngăn chặn ảnh hưởng xấu từ các luồng khí.

Kích thước của cửa đi rất quan trọng. Làm cửa nên tỷ lệ với kích thước của ngôi nhà hoặc căn phòng Một cửa đi nhỏ sẽ như một cái miệng nhỏ hoặc một ống thông gió sẽ ngăn chặn các cơ hội về sức khỏe sự sung túc và hạnh phúc của chủ nhân.

Còn nếu một cửa quá lớn so với căn nhà quá nhiều khí sẽ nhập vào và vây phủ lấy những con người. Bất kỳ khi nào sự sung túc và vận may đi vào căn nhà sẽ không thể giữ nó và tích lũy được.

Tránh trực xung khi mở cửa: cân bằng âm dương trong – ngoài, cửa thông thoáng trong phòng vệ sinh cũng vậy, không cân làm qua rộng hoăc cao vì sõ khó khăn khi đóng mở, gió hút mạnh.

Có thể sử dụng cửa chớp lật nghiêng kêt họp với giông trời có cửa trên cao là phù hợp điêu kiện với nhà ông hiện nay.

Khi nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thăng hàng nhau thì sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc, gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong, vừa mât cân băng âm duơng vừa tạo cảm giác dớn diệu cho các không gian trong nhà ử vốn không hề giống nhau.

Nêu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh dóng trục thẳng hàng với nhau, mà nên bố trí lệch nhau. Hoặc nêu không thể thay dổi thì nên dặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xồng thăng (trực xung).

Việc hai nhà mở cửa đối diện nhau gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lây bình phong (băng gô, tu kệ hay là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu.

Việc sử dụng mảng lớn kính thú ỷ hay gương bát quái gắn lèn đầu cửa, lên tường ngoài nhả mà một số người cho là để “phản khí” là điều cần xem xét lại, vì gương có thể gây ra phản quang chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.

Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, có mái hiên che chắn… vẫn là các biện pháp hợp lý hớn cả đê giảm trực xung.

Bố trí hệ thống cửa di nhà phố hợp phong thuỷ cân vận dụng nhiều nguyên lý, trong đó hài hòa âm dương và tránh trực xung khá quan trọng.

Nguyên lý âm dương thể hiện trong không gian song tùy theo các quan hệ trong – ngoải, trên – dưới, trước – sau… của ngôi nhà.

Ví dụ, cùng một mặt trước nhà phô, nêu mỏ cửa suốt các lầu giông hệt nhau thì sẽ thiêu hài hòa âm dương, vì càng lên cao nắng gió ra -vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới thấp bị che khuât bỏi cây xanh hay công trình lân cận.

Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố ” cửa.

Những không gian cần tỉnh lặng, thư giãn như phòng ngủ, phòng làm việc thì khi mở cửa phải chú ý tránh khu vực tác động trực tiếp vào người sử dụng.

Những không gian chuyển tiếp như đầu câu thang, lối vào phòng, hành lang… thì không nên mở cửa nhiều hoặc quá rộng vì sẽ gây ra hút gió, thiếu an ninh. Có thể dùng những khung cửa có cánh cô định hoặc lật nghiêng, dùng gạch kính mà vẫn đảm bảo

Phong thủy cửa sổ

Cửa sổ có ảnh hưởng đến tính năng động của gia đình, bởi vậy khi xây dựng nhà cửa, cửa sổ cũng là một môi quan tâm.

Phần cao nhất của cửa sổ nên cao lên một chút. Nếu thấp hơn, nó sẽ đè nén dòng khí. cửa cũng nên rộng, nếu không sẽ làm hẹp đi viễn cảnh, cũng như các cơ hội của gia chủ.

Dể dẫn luồng khí, các cửa nên thiết kế sao cho có thể mở ra hết (vào hoặc trong) thay vì chỉ bật lên hoặc xuống.

phong-thuy-cho-cua-so
Cửa sổ theo phong thủy phải được mở ra hết bên ngoài

Hầu hết các cửa sổ mở ra phía ngoài là tôt nhất vì nó cho phép luồng khí nhiều nhất nhập vào và lưu thông.

Những cửa sổ được mở vào trong sẽ tạo nên sự dè dặt, do đó ảnh hưỏng đến cuộc sông của người trong nhà.

Dù bất kỳ ở khí hậu hay địa hình nào, nói chung thì cửa sổ hướng tây là không tốt. Mặt trời phía tây chiêu vào sẽ tạo ra sư đè nén mạnh mẽ, khiến người trong nhà nhức đầu và những rối loạn về tinh thần khiến sức khoẻ không tốt và công việc không hiệu quả.

Lựa chọn màu sắc

Ngôi nhà là nơi chúng ta tiếp khách, nơi sum họp của cả gia đình, là nơi thể hiện trình độ văn hóa, thâm mỹ và sỏ thích của mỗi người.

Màu sắc trang trí trong ngôi nhà luôn có tầm quan trọng đặc biệt đối với nhưng người đang có nhu cầu làm đẹp ngôi nhà của lĩùnh-

Màu sắc của từng bộ phận trong và ngoài ngôi riia phải được phối một cách hài hòa tương sinh, tương hợp với môi trường xung quanh, với tâm lý tình cảm, sở thích và trạch mệnh của con người. Màu sắc có ảnh hưởng nhất định đôi với sức khỏe và tâm lý con người.

Bên cạnh sư lựa chọn màu sắc thông thường theo kiến trúc, mục đích sử dụng… thì việc lựa chọn màu sắc theo thuật phong thủy cũng rất cần được quan tâm.

Thuyết ngũ hành trong thuật phong thủy xếp thế giới thành 5 mệnh Mộc – Hỏa – Thô – Kim -Thủy và tương ứng là các màu sắc đặc trưng.

Màu xanh tượng trưng cho Mộc, màu hồng tượng trưng cho Hỏa, màu vàng tượng trưng cho Thô, màu Trắng tượng trưng cho Kim và màu Đen tượng trưng cho Thủy.

Trong thuật phong thủy, tính tương sinh của ngũ hành được thể hiện như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tính tương khắc của ngũ hành là: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Nắm được quy luật này có thể lựa chọn được đúng màu sắc phù hợp với ngũ hành của mình.

Ví dụ: những người thuộc Mộc của ngũ hành, ngoài việc có thể chọn màu Mộc (Xanh) để sử đụng còn có thể dùng màu Thủy (Đen) vì Thủy sinh Mộc và kiêng dùng màu Trắng vì Trắng là màu của Kim mà Kim lại khắc Mộc.

Tạo được một chủ đề màu sắc cho căn phòng không dễ vì hiện nay màu sơn rất đa dạng, cần kết hợp, pha trộn và thử những mẫu thích hợp nhất đê căn phòng của bạn có được hình ảnh ân tượng nhất.

Màu sắc trên tường thông thường là màu chủ đa của căn phòng. Vì vậy, nêu bạn đang lựa chọn mà sơn cho một bức tường, nên chăc chăn một điều màu đó sẽ có tác dụng như thế nào. Tốt nhât là sơn thử trên một diện tích nhỏ khoảng 25 đến 30 cm2 và dể khô. Sau đó, cần tưởng tượng mảng màu đó sè thế nào nếu được nhân rộng ra.

mau-son-theo-phong-thuy
Màu xanh lục tạo cảm giác hiền hòa

Hãy quyết định chọn nơi mà bạn sè sử dụng rnàu sắc trong căn phòng. Nguyên tắc chung khi trang trí nội thất đó là sử dụng ba giá trị gồm nhạt, hơi dậm và đậm.

 • Tường và sàn thường dùng những màu nhạt, phu thuộc vào hiệu ứng mà bạn đang cố gắng tạo ra.
 • Sàn nên đậm hơi đôi chút so với tường để giảm cảm giác bồng bềnh.
 • Bộ rèm cửa và những đồ vật nội thất lớn nên chọn màu đậm vừa phải đê tạo sự cân bằng.
 • Màu đậm nhất trong phòng nên đặt vào những điểm nhân.

Kinh nghiệm của các nhà trang trí nội thất :

 • Không nên chọn quá 3 màu cho một gian phòng- Khi kết hợp màu, nhớ rằng những màu thuộc gam nóng thường chế ngự những màu thuộc gam lạnh.
 • Nếu muốn làm nổi bật thì không chỉ dùng màu sơn mà còn cần quan tâm đến màu và kích cỡ đổ vật trong căn phòng.

Lưu ý với màu săc:

 • Bạn có thể sử dụng màu sắc để tạo những ảo giác trong bất kỳ căn phòng nào bằng việc tạo ra cam giác trái ngược, chẳng hạn như nhạt và đậm, âm và lạnh:
 • Bạn có thể tạo cảm giác về một hệ trần thâp hơn bằng việc sơn trần màu sẫm hơn tường. Ngược lại, khi sơn màu sáng hơn tường, sẽ tạo được cảm giác trần cao.
 • Sử dụng màu sẫm trên tường và sàn dể tạo cảm giác thu hẹp diện tích căn phòng. Ngược lại, muôn một không gian rộng thêm, nên dùng nhiều màu sáng, trên cả trần, tường và nhà.

Nếu bạn thỉnh thoảng có sư thay đổi màu sắc trong ngôi nhà của mình, hãy sử dụng những màu trung tính trên tường và sàn, sau đó chọn đồ vật thích hơp để tao điểm nhấn và thay đổi dáng vẻ cho căn phòng.

Ví dụ, một căn phòng trung tính có thê mang hơi thỏ cuộc sống với những chiếc gối điện màu xanh dương, rèm cửa và thảm trải sàn cho từng khu vực.

Một sô” ý tưởng khác:

 • Sử dụng một bức tường trong phòng như là một điểm nhân. Sơn bức tường đó bằng những gam màu bổ sung hoặc gam đậm hơn với màu chính trong phòng.
 • Thêm màu trắng vào phòng để tạo phong cách mới, mang đến cảm giác nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn thêm vào màu sẫm, chẳng hạn như đen, sẽ khiến không gian nặng nề hơn.
 • Sơn tường với hai màu nhấn để tạo sự liên kết tới những màu của thảm hoặc ghế sofa.

Những gam màu có thể có:

Bạn có thể thấy tất cả các gam màu đều được tạo ra từ những màu cơ bản là xanh lục, vàng và đỏ Nếu trộn ba màu này với nhau theo cùng tỷ lệ sẽ tạo thành màu nâu.

Phối hợp với cùng tỷ lệ giữa hai màu cơ bản sè tạo ra được gam màu mới. Những màu được tạo thành từ sự kết hợp này là tím (đỏ và xanh lục), xanh lá cây (xanh lục và vàng), da cam (đỏ và vảng).

Tương tự, gam màu tiếp theo được tạo thành nhờ sử đụng một màu cơ bản kết hợp với những màu cơ bản khác, nhưng có tỷ lệ lớn hơn. Chẳng hạn, một phần màu xanh lục kết hợp với hai phần màu đỏ sẽ tạo thành màu đỏ tím.

Màu sắc khác nhau sẽ ảnh hưởng tới trạng thái, tâm lý của con người khác nhau.

Ví dụ, bạn sử dụng xanh lá cây, làm gam ‘màu chủ đạo trong phòng riêng, hay sử dụng gam màu vàng cho phòng ngu, hãy cân nhắc tới những tác động có thể xảy ra, nhât là với trạng thái, tình cảm của bạn.

mau-tim-theo-phong-thuy-cho-phong-ngu
Màu tím thể hiện sự lãng mạn và chung thủy cho phòng ngủ

Lưu ý khi sử dụng gam màu:

 • Các sắc độ khác nhau của màu đỏ thường được sử dụng ở phòng ăn, thư viện, nhưng trong kiến trúc hiện đại, có thể tìm thấy đỏ ỏ cả phòng ngủ và bếp
 • Da cam là một gam màu khó làm giảm tông
 • sử dụng. Chính vì vậy, màu này nôn chỉ đùng làm điểm nhân.
 • Mầu vàng sẽ tạo dược những tác động khác nhau phụ thuộc sự kết hớp. Màu vảng đậm có thể tạo ra sự cản trở. Nhưng với màu vàng nhạt, chăng hạn với một số loài hoa, có thể tạo được một không gian tươi sáng và đễ chịu.
 • Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các bệnh viện và phòng làm việc của bác sĩ đều có màu sơn xanh lá cây. Đây là màu sắc tư nhiên nhất trong bảng mầu cơ bản và dễ sử dụng cho mọi căn phòng.
 • Tương tự, màu xanh lục là mầu hiền hòa nhất. Màu xanh lục nhạt có thể giúp căn phòng tươi sáng và đầy sức sống, trong khi màu xanh lục sẫm có thê tạo ra một cẩm giác nghiêm túc. Xanh lục với nhiều sắc khác nhau có thể sử dụng rộng rãi trong nội thất.
 • Tím là màu thể hiện sự lãng mạn. Tím được sử dụng nhiều trong không gian phòng ngủ, các khu thư giãn, phòng khách đê tạo nên một không gian thanh bình.
 • Màu nhạt là kết quả của việc kết hợp một tỷ lệ lớn sắc trắng với những gam màu khác. Các gam màu nhạt sẽ tạo ra được cảm giác thanh thản, thoải mái trong bât kỳ căn phòng nào.
 • Màu trung tính bao gồm những sắc độ khác nhau của đen, trắng và ghi. Mảu trung tính rất dễ sử dụng vì chúng khá gây ân tượng và vì có thể kết hợp linh hoạt với các gam màu khác.
 • Đen là màu của nước, nước lại là yếu tố thu hút tiền bạc; tuy nhiên, màu đen là màu giảm ánh sáng và ít dùng.
 • Màu đỏ hưng phấn dùng trong đám cưới và các dịp lễ tết.
 • Trắng là màu tang chết, tránh dùng.
 • Màu vàng, biểu thị tuổi thọ.
 • Màu xanh lá cây của mùa xuân biểu thị sức tăng trưỏng, tươi mát và yên tĩnh.
 • Xanh da trời màu nhạt sắc của bầu trời. Tuy là màu lạnh nhưng nó tạo may mắn, tuy thế nó là màu lạnh, lợt lạt.

Màu sơn tường nội thất

Vẫn đang cập nhật ……………….

error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!